6 Sai lầm khi nướng đồ ăn có thể gây ra tình trạng đau bụng

Để có một bữa BBQ thật ngon miệng, hấp dẫn và an toàn, bạn cần lưu ý những điều sau, tránh sai lầm khi nướng đồ ăn bởi nó có thể khiến bạn cùng người thân bị đau bụng.

1. Bật bếp nướng mà không vệ sinh làm sạch trước

Vệ sinh bếp sạch sẽ trước khi nướng
Vệ sinh bếp nướng sạch sẽ trước khi nướng

Hãy lau dọn, vệ sinh sạch sẽ bếp nước trước khi bắt đầu buổi nướng BBQ. Bạn có thể làm sạch bếp nướng bằng bàn chải sắt. Nhiều người cho rằng, khi nướng với nhiệt độ cao của vỉ nướng các mầm bệnh sẽ bị tiêu diệt triệt để vì thế không nhất thiết phải vệ sinh bếp nướng.

Tuy nhiên, việc làm sạch bếp, vỉ nướng sẽ giúp loại bỏ các mùi hôi khó chịu còn dư thừa của bếp, chúng không thể bám vào thịt hay đồ ăn. Đặc biệt, khi vệ sinh bếp nướng bạn sẽ được đảm bảo tính an toàn thực phẩm, yên tâm hơn.

2. Không làm nóng bếp trước khi nướng

Một trong những sai lầm khi nướng đồ ăn mà nhiều người thường gặp phải đó là không làm nóng bếp trước khi nướng. Hãy đảm bảo bếp được làm nóng kỹ trước khi nướng. Điều này giúp bạn loại bỏ mọi đồ ăn còn sót lại bị mắc kẹt trên vỉ nướng, cũng như khiến thức ăn không bị dính vào vỉ nướng. Khi làm nóng bếp, vỉ nướng, đồ ăn sẽ được đảm bảo chín đều, chín kỹ, an toàn khi ăn.

Không làm nóng bếp trước khi nướng là sai lầm khi nướng đồ ăn
Làm nóng bếp trước khi nướng

3. Dùng chung 1 chiếc thớt cho thịt sống và rau củ

Khi bạn chuẩn bị nguyên liệu nướng, hãy sử dụng 2 chiếc thớt riêng, 1 chiếc để thái thịt sống và 1 chiếc để thái các nguyên liệu khác. Tốt nhất nên sử dụng 2 chiếc thớt với 2 chất liệu khác nhau, hoặc đánh dấu rõ ràng để có thể phân biệt, tránh mầm bệnh tiềm ẩn có cơ hội ẩn náu. Đây là sai lầm khi nướng đồ ăn nhiều người phạm phải, vì thế bạn cần hết sức lưu ý.

không dùng chung thớt để bảo đảm vệ sinh
Không dùng chung thớt để bảo đảm vệ sinh

4. Sử dụng chung một dụng cụ gắp cho thịt sống và đồ chín

Khi ăn đồ nướng, bạn cần tránh sử dụng chung cùng một đĩa và dụng cụ gắp thịt sống, thịt chín. Hãy chuẩn bị đĩa và dụng cụ gắp riêng nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

5. Nướng thịt sống gần với đồ chín

Khi nướng đồ ăn, bạn hãy phân chia vỉ nướng thành làm 2 khu, một khu để đồ chín và một khu để đồ sống. Làm như vậy sẽ giúp bạn tránh được nhiễm khuẩn chéo. Hãy chú ý điều này bởi có thể người tham gia cùng bữa nướng với bạn sẽ lấy nhầm đồ ăn còn sống. Điều này chắc chắn sẽ gây ra tình trạng đau bụng, ảnh hưởng tới sức khỏe.

Không để thịt sống cạnh thịt chín
Không để thịt sống và thịt chín cạnh nhau

6. Không bảo quản nguyên liệu đúng cách trước khi nướng

Khi bảo quản thịt bên trong tủ lạnh, bạn đừng xếp chồng các gói thịt lên trên nhau. Bạn nên xếp chúng thành một lớp duy nhất thuộc tầng dưới cùng của tủ lạnh. Đồng thời cũng đừng quên luôn bảo quản thực phẩm ở trong tủ lạnh tới khi bạn đã sẵn sàng nướng nhé.

Lưu ý không để thịt sống bên ngoài tủ lạnh, nhất là vào những ngày nắng nóng. Bởi, nó sẽ kích thích sự phát triển của vi khuẩn.

Cách ăn đồ nướng để tránh nguy cơ bị ung thư

Các chuyên gia cho biết, đối với đồ nướng, mỗi người chỉ nên ăn với lượng vừa phải, ăn cách quãng và có mức độ. Sau khi bạn ăn đồ nướng một lần bạn nên nghỉ một tới vài tuần để cơ thể thải hết độc tế ra ngoài cơ thể.

Không nướng thịt trực tiếp trên ngọn lửa
Không nướng thịt trực tiếp trên ngọn lửa

Ngoài ra, tốt nhất nên lựa chọn ăn đồ nướng tại nhà cùng nguồn thực phẩm tươi sạch tự mình đi mua hay tẩm ướp. Khi nướng thịt bạn cần phải đảm bảo những tiêu chí sau:

  • Tránh để thịt tiếp xúc trực tiếp với ngọn lửa hay bề mặt kim loại nóng.
  • Xoay trở thịt liên tục khi nướng trên bếp.
  • Loại bỏ phần mỡ khỏi thịt trước khi nướng
  • Gỡ phần cháy đen bám trên thịt, không sử dụng phần nước chảy ra.
  • Giữ vỉ thật sạch, nếu khay dính quá nhiều phần cháy đen ở lần nướng trước đó, bạn hãy làm sạch trước khi nướng.

Nếu bạn không có điều kiện ăn nướng tại nhà, trước khi ăn đồ nướng hãy lựa chọn cơ sở uy tín, được cấp phép vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm tránh các rủi ro không đáng có. Đặc biệt, các chuyên gia cũng nhấn mạnh, dù là đồ nướng nào, ăn ở đâu thì cũng không nên ăn thường xuyên để bảo đảm có một sức khỏe tốt, sống khỏe mạnh.

Trên đây là những sai lầm khi nướng đồ ăn mà nhiều người dễ gặp phải. Nếu bạn có một trong những sai lầm kể trên, hãy bỏ ngay nhé.