Có nên mổ cận thị không?

Có nên mổ cận thị không là thắc mắc của rất nhiều người. Bởi đeo kính không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn khiến người bệnh vướng víu, khó chịu, suy giảm thị lực. Để giải đáp thắc mắc có nên mổ cận thị không, bạn đọc hãy theo dõi ngay bài viết sau đây.

Có nên mổ cận thị không là băn khoăn của rất nhiều người
Có nên mổ cận thị không là băn khoăn của rất nhiều người

Khi nào nên mổ cận thị?

Có nên mổ cận thị không là vấn đề được nhiều người quan tâm, khi ngày nay dạng tật khúc xạ ngày càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên, việc mổ cẩn thị phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau, bạn cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Bạn chỉ nên mổ cận thị khi đảm bảo được các tiêu chí sau:

  • Đủ 18 tuổi trở lên, tình trạng cận thị ổn định (trong vòng 6 tháng độ cận không thay đổi quá nhiều trong khoảng 0,25-0,5 đi-ốp) và giác mạc cần đủ dày.
  • Người bệnh không mắc một số bệnh lý như: tim mạch, tiểu đường, người đang mang thai và cho con bú, người mắc các bệnh viêm cấp hoặc mãn tính khác ở mắt, người bị suy giảm hệ miễn dịch,…
  • Không nhất thiết bị cận thị nặng mới có thể mổ, nếu tình tình trạng cận nhẹ nhưng người bệnh đáp ứng được các tiêu chí trên thì bạn vẫn có thể cân nhắc việc mổ cận thị nhằm điểm chỉnh tật khúc xạ ở mắt.
Người đủ 18 tuổi nên mổ cận thị
Người đủ 18 tuổi nên mổ cận thị

Những phương pháp mổ mắt cận thị mới nhất hiện nay

Hiện nay có rất nhiều phương pháp mổ mắt cận thị. Dưới đây là những phương pháp mổ mắt cận thị an toàn và hiệu quả nhất hiện nay.

+ Phẫu thuật laser bề mặt

Phẫu thuật Laser bề mặt giúp bóc bỏ 5 đến 6 lớp tế bào biểu mô mỏng trên bề mặt của giác mạc và làm bay hơi từng lớp mô vùng trung tâm. Lúc này giác mạc sẽ mỏng và dẹp xuống, làm giảm công suất quang học và cải thiện thị lực.

Phương pháp này được nhiều người lựa chọn bởi kỹ thuật đơn giản, không tạo vạt giác mạc. Tuy nhiên, phẫu thuật Laser bề mặt vẫn có nhược điểm đó là thời gian phục hồi thị lực lâu, gây cảm giác đau nhức cho người bệnh. 

+ Phẫu thuật Lasik

Phẫu thuật Lasik là phương pháp giúp giải quyết các nhược điểm của phẫu thuật Laser bề mặt. Phương pháp này giúp giữ nguyên lớp biểu mô, vì thế người bệnh có thể nhanh chóng lấy lại thị lực, không gây đau hay để lại sẹo. 

Phẫu thuật Lasik là phương pháp mổ mắt được khá nhiều người lựa chọn
Phẫu thuật Lasik là phương pháp mổ mắt được khá nhiều người lựa chọn

+ Phẫu thuật Femto Lasik

Phương pháp này bác sĩ sẽ dùng một loại Laser nhằm tạo vạt giác mạc chính xác về bề dày. Phẫu thuật Femto Lasik được nhận xét an toàn hơn phương pháp phẫu thuật Lasik, không gây ra các biến chứng nguy hiểm như: thủ, rách vạt, vạt cắt dở dang,… 

Tuy nhiên, vạt giác mạc được để lành tự nhiên, nên người bệnh có thể gặp phải một số vấn đề như: bong tróc vạt giác mạc, nhăn rách gây mất thị lực,…nếu không bảo vệ mắt cẩn thận. 

+ Phẫu thuật Smile

Phẫu thuật Smile giúp thu hẹp đường mổ của phương pháp phẫu thuật Lasik, giúp cải thiện tình trạng bong, tróc vạt giác mạc do chấn thương. Tuy nhiên, phương pháp này có chi phí tương đối cao, vì thế bạn cần cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn phương pháp này nhé.

Phương pháp phẫu thuật Smile
Phương pháp phẫu thuật Smile

+ Phẫu thuật nội nhãn

Mỗi người sẽ có một cấu trúc và độ dày giác mạc khác nhau. Đối với những trường hợp, người bệnh không áp dụng được phương pháp Laser, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện phương pháp phẫu thuật nội nhãn.

Phương pháp này được chia thành hai nhóm đó là: Đặt thêm thấu kính nội nhãn vào mắt (Phakic IOL) hoặc thay thế thủy tinh thể bằng một thấu kính nội nhãn nhân tạo (Phaco). Vì phương pháp này không tác động tới giác mạc nên người bệnh có yên tâm không gặp phải các biến chứng vạt, hay tái cận.

Hiện tại chưa có bất kỳ phương pháp phẫu thuật khúc xạ nào được đánh giá là phù hợp trong tất cả các trường hợp, tất cả bệnh nhân hay có thể thay thế được tất cả các phương pháp khác. Việc lựa chọn phương pháp nào cần phụ thuộc vào kết quả sau khi thăm khám như: thông số đo đạc, yếu tố đặc thù cũng như cấu tạo, đặc điểm mắt của từng bệnh nhân, điều kiện tài chính,… 

Để biết chắc chắn có nên mổ cận thị không, người bệnh nên trực tiếp đi khám để được bác sĩ tư vấn, đưa ra giải pháp phù hợp, tốt nhất cho đôi mắt của bạn.