U xơ cổ tử cung là gì?

U xơ tử cung là một trong những các bệnh phụ khoa thường gặp ở nữ giới đang ở trong độ tuổi sinh sản, đặc biệt là chị em có quan hệ tình dục không an toàn đều có nguy cơ mắc bệnh rất cao.

U xơ tử cung là trong tử cung xuất hiện các khối u nhỏ gồm các tế bào cơ mềm và các mô (các sợi nối với nhau) cùng phát triển. Các khối u này có thể phát triển bên trong thành tử cung hoặc lồi ra từ phía trong hay ngoài bề mặt của tử cung. U thường ở dạng lành tính tuy nhiên cũng có trường hợp u không được phát hiện sớm dẫn để lâu dẫn đến ung thư.

Nguyên nhân u xơ tử cung

Hiện nay chưa có kết luận rõ ràng về nguyên nhân dẫn đến u xơ tử cung. Các nhà khoa học y tế chỉ ra rằng thường xuất hiện nhất ở những phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản, cường estrogen hoặc những phụ nữ da đen. Trong đó, cường estrogen khiến thành tử cung tăng sinh các tế bào cơ sợi là một trong những nguyên nhân gây u xơ tử cung thường gặp nhất.

Triệu chứng u xơ tử cung

Tuy nhiên, khi bị u xơ sẽ có những triệu chứng bệnh lý mà bạn có thể phát hiện được:

  • Khí hư ra nhiều, trong, loãng hơn bình thường
  • Chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn, có thể đến sớm hơn, muộn hơn và máu kinh ra thất thường
  • Đau bụng kinh dữ dội
  • Rong huyết, huyết ra nhiều, kéo dài khiến người bệnh bị mất máu, thiếu máu, hoa mắt, chóng mặt, thậm chí là hôn mê, ngất xỉu nếu mất máu quá nhiều.
  • Cảm thấy bụng to ra hay cảm thấy nặng bụng dưới hoặc đau vùng hạ vị.

Phương pháp điều trị u xơ tử cung

Hiện nay, với sự phát triển của y học tiên tiến có rất nhiều các phương pháp điều trị u xơ cổ tử cung được  đưa vào điều trị. Để điều trị u xơ tử cung hiệu quả các bác sĩ sẽ thăm khám xem tình trạng bệnh bạn đã tới giai đoạn nào và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp cho bệnh lý.

  • Điều trị nội khoa: 

Được áp dụng với trường hợp u xơ vẫn còn nhỏ hơn 5cm, không có nhiều biến chứng. Có thể dùng thuốc đặc hiệu để điều trị bệnh u xơ. Tuy nhiên, bạn nên nghe theo chỉ định của y bác sĩ về cách điều trị, tuyệt đối không được tự ý mua thuốc uống để tránh gây nên những biến chứng nguy hiểm.

  • Điều trị ngoại khoa: 

Các bác sĩ sẽ dùng phẫu thuật được dùng cho các trường hợp khối u đã lớn hơn 5cm, bệnh nhân đã có các biến chứng và dấu hiệu rõ ràng. Dựa vào kết quả chuẩn đoán và xét nghiệm cũng như nguyện vọng sinh nở của người bệnh các bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp mổ thích hợp là mổ nội soi hay mổ mở và cách thức mổ bóc tách khối u hay cắt bỏ tử cung.

U xơ tử cung được phát hiện càng sớm thì khả năng điều trị bệnh dứt điểm càng cao. Vì vậy, bạn nên đi thăm khám ngay nếu có bất cứ biểu hiện nào. Đừng để khi phát hiện bệnh tình đã nặng hơn và khó điều trị. Nếu bạn còn thắc mắc, cần tư vấn về bệnh gọi theo số hotline: 0969668152 để được bác sĩ Dương và tư vấn viên giải đáp 24/24h.