Tại sao không nên quan hệ sớm sau khi phá thai

Chào bác sĩ

Chào bác sĩ, bác sĩ cho em hỏi phá thai khoảng 1 tuần đến 10 ngày có thể quan hệ được chưa. Em mới phá thai khoảng 1 tuần hiện không còn ra máu nữa, tình trạng sức khỏe khá ổn. Không biết đã có thể quan hệ tình dục được chưa? Mới đây bạn trai em có đòi hỏi nhưng em gạt đi  vì sợ việc quan hệ tình dục sớm sẽ gây ảnh hưởng không tốt. Rất mong bác sĩ tư vấn giúp em có nên quan hệ sớm khi sau khi phá thai không? Việc làm này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe? Cảm ơn bác sĩ rất nhiều. (Nguyennhung…@gmail.com).
Trả lời

Chào bạn!
Sau khi phá thai nữ giới cần phải kiêng cữ cẩn thận để cơ thể nhanh chóng hồi phục. Việc kiêng cữ cẩn thận không chỉ giúp cơ thể thai phụ hồi phục nhanh chóng mà còn giúp chị em tránh được những bệnh phụ khoa nguy hiểm khác. Một vấn đề chị em quan tâm nhiều nhất sau khi làm thủ thuật đình chỉ thai nghén đó là bao lâu thì được quan hệ.

quan-he-som-sau-khi-pha-thai
Có nên quan hệ sớm sau khi phá thai

Quan hệ sau phá thai 1 tuần có ảnh hưởng gì không?

Theo những chia sẻ của bác sĩ chuyên khoa sản phụ cho biết thì mới phá thai chị em nên kiêng quan hệ ít nhất 1 tháng hoặc hơn. Trong trường hợp của bạn sau khi phá thai khoảng 1 tuần mà có quan hệ tình dục thì rất có thể bạn sẽ phải chịu một số ảnh hưởng sau:

Việc chị em sau khi phá thai mà có quan hệ tình dục sớm quá rất có thể sẽ gặp phải nguy hiểm cho sức khỏe của mình về sau này.

Mang thai ngoài ý muốn: Thời gian bạn phá thai đấy cũng được coi là bắt đầu của một chu kỳ hành kinh mới. Vì vậy kỳ nguyệt san tiếp theo sẽ bắt đầu ngày sau khoảng 4-8 tuần. Là thời gian niêm mặc tử cung có thể rụng trứng và tái tạo. Nếu như ngay sau khi phá thai khoảng 2 tuần mà bạn có quan hệ tình dục thì rất có thể bạn có thai lại là rất cao.

Viêm nhiễm phụ khoa: Sau khi tiến hành thủ thuật đình chỉ thai nghén cơ thể phái nữ bị ảnh hưởng. Nhất là mất cân bằng nội tiết tố sau khi phá thai, việc không bảo vệ vùng kín sẽ làm cho nhiễm trùng, những vi khuẩn gây hại có cơ hội xâm nhập và gây nên hiện tượng vùng kín sẽ trở nên tồi tệ hơn. Điều bạn cần phải làm là kiêng quan hệ trong vòng 1 tháng kể từ khi bỏ thai. Nếu cảm giác cơ thể không tốt thì cần kiêng quan hệ thêm một thời gian nữa.

Ảnh hưởng đến khả năng sinh sản: Việc rối loạn tiết tố khi phá thai sẽ làm ảnh hưởng khá nhiều tới sức khỏe của phái nữ. Mặt khác nó còn tác động tới chu kì hành kinh làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe sinh sản. Chính vì vây, quan hệ quá sớm sau khi phá thai sẽ làm cho vùng kín của chị em bị vi khuẩn, tác động nguy hại tới khả năng sinh sản.

Đồng thời, sau khi bỏ thai, tử cung là cơ quan bị tổn thương lớn nhất, nên cần phải có một thời gian dài để hồi phục lại bình thường. Nếu phái yếu không kiêng giao hợp, rất có nguy cơ khuẩn sẽ tấn công vào bên trong gây ra nhiễm trùng tử cung và vòi trứng.

Ảnh hưởng tới sức khỏe: Theo nguyên tắc, sau khi 2 tuần thai phụ tiến hành thủ thuật phá thai, thai phụ phải quay trở lại bệnh viện, phòng khám chuyên khoa để xét nghiệm. Đề phòng tình huống thai chưa hết sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe. Việc “yêu” trong thời kì này sẽ gây nên tác động không tốt tới cơ thể của bạn. Nhằm đảm bảo sử dụng biện pháp an toàn sau khi bỏ thai những chị em cần đi thăm khám theo định kì rồi mới quan hệ tình dục trở lại.

Chính vì vậy chị em hết sức lưu ý điều này để bảo đảm sức khỏe của mình và khả năng sinh sản về sau này. Qua những gì mà bác sĩ chuyên khoa của chúng tôi cung cấp ở trên, chắc hẳn chị em đã có câu trả lời về vấn đề “tại sao không nên quan hệ sớm sau khi phá thai” rồi chứ. Hi vọng những thông tin trên giúp ích cho chị em, nếu như bạn còn bất cứ điều gì thắc mắc hay muốn đặt  hẹn khám miễn phí. Vậy còn chần chừ gì nữa mà không click chuột vào phần [tư vấn trực tuyến] để được các chuyên gia hỗ trợ giải đáp và đặt hẹn miễn phí.

Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội, địa chỉ tại 152 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội

Chúc bạn sức khỏe!