Đau bụng dưới từng cơn, dấu hiệu bệnh lý nào?

Tôi có bị từng cơn đau bụng dưới rất khó chịu, tình trạng này kéo dài khoảng 2 chu kỳ kinh nguyệt. Tuy trước đây kinh nguyệt không ổn định, nhưng tháng nào cũng có và không có hiện tượng đau bụng khi tới kỳ kinh. Thỉnh thoảng tôi sờ thấy bụng có cục cứng, có đi thăm khám nhưng bác sĩ bảo không sao Vậy bác sĩ cho tôi hỏi dấu hiệu đó là sao? Nguyên nhân bệnh lý và cách điều trị như thé nào ạ.

Đau bụng dưới từng cơn là một trong những biểu hiện không quá hiếm gặp, đặc biệt những chị em có kỳ kinh nguyệt không đều, có triệu chứng thống kinh kéo dài. Đau bụng dưới từng cơn có thể là dấu hiệu cảnh báo chị em đang mắc một căn bệnh phụ khoa nào đó mà chị em không nên chủ quan. Kèm theo hiện tượng có cục cứng ở bụng đó có thể là dấu hiệu của bệnh u nang buồng trứng.

U nang buồng trứng là một bệnh cũng có biểu hiện đó là tình trạng chị em bị đau bụng dưới từng cơn. Nguyên nhân đó là do khối u nang phát triển về kích thước, số lượng (bởi lẽ ở mỗi người có thể có nhiều u nang buồng trứng và các khối u nang này ở các kích thước khác nhau),…gây ra sự chèn ép khó chịu ở vùng bụng dưới. Buồng trứng có vị trí gần vùng xương chậu, hậu môn, tử cung,….do đó khi các khối u nang buồng trứng phát triển nhanh về kích thước có thể gây ra những khó chịu ở vùng bụng dưới, không chỉ gây ra tình trạng đau tức từng cơn ở bụng dưới, mà còn cảm giác đầy hơi khó tiêu do chèn ép khối u nang lên vùng trực tràng đại tràng.

U nang buồng trứng

Ngoài ra, đau bụng dưới từng cơn có thể là biểu hiện của một số khối u khác, thậm chí là khối u ác tính ở vùng bộ phận sinh dục mà chị em không được chủ quan bỏ qua. Hoặc nó chỉ đơn thuần là dấu hiệu tiền kinh nguyệt mà bất cứ ai cũng có thể gặp phải. Biểu hiện u nang buồng trứng xem ở đây.

Như vậy, đau bụng dưới từng cơn có thể là biểu hiện sinh lý, bệnh lý chị em không được chủ quan bỏ qua. Nếu đau bụng dưới từng cơn là dấu hiệu của các bệnh lý phụ khoa thì cần điều trị ngay bởi nó rất nguy hiểm. Các bệnh lý này, nếu như không được thăm khám, tư vấn và điều trị kịp thời có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm  ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày, đời sống tình dục và thậm chí là khả năng sinh sản ở chị em.

Do đó, với tình trạng của bạn, bạn bị đau tức bụng dưới từng cơn, kèm theo sờ thấy có cục u cứng thì tốt nhất nếu không yên tâm bạn có thể đến những cơ sở uy tín hơn để thăm khám và để các bác sĩ đưa ra kết luận chính xác cũng như chữa trị kịp thời.

Nếu còn băn khoăn cần tư vấn thêm người bệnh có thể chọn tư vấn trực tuyến hoặc gọi số điện thoại 02437.152.152 để được bác sĩ hỗ trợ và tư vấn miễn phí 24/24 giờ.